THÔN SƠN NAM, XÃ KỲ THỌ, HUYỆN KỲ ANH TỔ CHỨC KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY ĐẠI ĐOÀN KẾT VÀ RA MẮT “ NGÔI NHÀ TRÍ TUỆ” NĂM 2023
11/11/2023 02:40

Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-MTTQ-BTT, ngày 10/9/2021 của Ban Thường trực UBMTTQ huyện về việc triển khai xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà Trí tuệ; hướng dẫn số 07/HD-MTTQ-BTT, ngày 29/9/2021 của Ban thường trực UBMTTQ huyện về hướng dẫn một số nội dung xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng - Ngôi nhà trí tuệ. Ban mặt trận thôn Sơn Nam, xã Kỳ  Thọ  trong thời gian qua đã triển khai xây dựng “Ngôi nhà trí tuệ” đến nay đã hoàn thành.

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục Văn nghệ đặc sắc của các CLB của thôn Sơn Nam

Các Đại biểu và đông đảo bà con Nhân dân tham gia ngày hội

Đồng chí Nguyễn Văn Ngàn Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Khai mạc buổi lễ

Chiều ngày 11/11/2023 Thôn Sơn Nam, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh tổ chức kỷ niệm 93 năm ngày đại đoàn kết và ra mắt “ Ngôi nhà trí tuệ” thôn Sơn Nam. Về tham dự  có đ/c Lê Văn Trọng - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đ/c Nguyễn Thị Hồng Minh - UVBCH, Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đ/c Nguyễn Thế Anh - PCT MTTQ huyện, Đ/c Dương Đình Hới, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND cùng các đ/c trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ và trưởng các ban ngành đoàn thể cấp xã, Bí thư , Thôn trưởng các thôn, Hiệu trưởng các trường, Trạm y tế xã Kỳ Thọ và toàn thể bà con nhân dân thôn Sơn Nam.

Đoàn Công tác theo Quyết định 1543 của Huyện ủy và Thường trực Mặt trận tổ quốc huyện tặng hoa chúc mừng

Các Đ/c trong Ban Thường vụ Đảng ủy tặng hoa chúc mừng

- Việc Xây dựng Ngôi nhà Trí tuệ là nội dung rất mới, nên việc tuyên truyền cho người dân hiểu và biết về giá trị là hết sức cần thiết, chính vì vậy mà Ban thường trực MTTQ xã, Ban Văn hóa xã, Ban Công tác Mặt trận thôn truyên truyền  qua các cuộc họp nhân dân, tuyên truyền qua mạng xã hội như:  zalo, facebookr… để mọi người dân tại địa phương và con em xa quê được biết và ủng hộ phong trào xây dựng “Ngôi nhà trí tuệ”  tại địa phương và nội dung này được Ban điều hành xã xác định là kế tiếp truyền thống và hướng lâu dài nhân rộng ở các khu dân cư khác trong hệ thống xây dựng “Ngôi nhà trí tuệ”  gắn với nhà văn hóa cộng đồng ở Khu dân cư.

Đồng chí Trần Thái Huy, trưởng thôn Báo cáo diễn văn truyền thống và các nguồn hỗ trợ, đóng góp xây dựng "Ngôi nhà trí tuệ"

Kinh phí xây dựng ( Cán bộ và nhân dân thôn Sơn nam đang đóng góp xây dựng ngôi nhà trí tuệ ) mỗi hộ 100.000 đồng ( trừ hộ khó khăn, già cả).

Cấp xã hộ trợ: 50.000.000 đồng; Toàn thể Nhân dân:    101.850.0000 đồng để xây dựng và  mua sắm các thiết bị và  các hạng mục.

+ Khu vui chơi cho người già và trẻ em, ; xà đơn, xà kép, xích đu, Bập bênh;  mua giá sách , tranh, tủ  để hồ sơ, kệ dựng đầu sách,  đồ chơi  trẻ em vv…

- Thuận Lợi: Được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ và có trách nhiệm trong góp ý và xây dựng Ngôi nhà trí tuệ, Cán bộ và Nhân dân đã vào cuộc với quyết tâm cao.

- Khó khăn: Là đơn vị đầu tiên trong xã triển khai nên còn lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện. Một số người dân vẫn chưa nắm bắt được vai trò ý nghĩa của hoạt động Ngôi nhà trí tuệ.  Nguồn kinh phí  có hạn nên gặp phải khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ ngôi nhà trí tuệ

- Phát huy công năng hoạt động của Ngôi nhà trí tuệ, Ban điều hành, Ban chủ nhiệm chủ động lập kế hoạch, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao trí tuệ, tính sáng tạo trong nhân dân, nhằm xây dựng mô hình lan tỏa đến các thôn trong toàn xã.

- Tham mưu thành lập mới các CLB; bổ sung thêm các hạng mục trò chơi dân gian.

- Xã hội hóa các nguồn lực, các đầu sách góp phần hoàn thiện xây dựng ngôi nhà trí tuệ.

- Duy trì hoạt động của các CLB tại ngôi nhà trí tuệ, thu hút đông đảo con em và người dân tham gia.

Để “ Ngôi nhà Trí tuệ” hoạt động phục vụ con em và người dân ngày càng hiệu quả, địa phương  rất cần  có sự hỗ trợ về kinh phí hoặc cơ sở vật chất như, máy chiếu, các trang thiết bị bổ sung các hạng mục còn thiếu  tại Ngôi nhà trí tuệ để từng bước hoàn thiện và phong phú về đa dạng, thể loại phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tập luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ và các sinh hoạt khác mang lại lợi ích và thiết thực cho Nhân dân..

Nguồn: Phạm Thị Nghĩa, UVBCH, Chủ tịch Hội ND xã