Sơ kết, thực hiện Quyết định số 102 của Ủy ban nhân dân xã về quy định nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
24/05/2024 09:40

Căn cứ Chỉ thị số 20/CT-TU ngày 20/3/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội;

Căn cứ Nghị quyết số 03/NQ của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kỳ Anh về việc xây dựng văn hóa, con người Kỳ Anh  trong giai đoạn mới;

Thực hiện Quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 02/10/2017 của UBND xã Kỳ Thọ về việc ban hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, UBND xã xây dựng Sơ kết việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn xã.

Thành phần tham dự:* Ở xã: Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND; Lãnh đạo UBND; Chủ tịch UBMT Tổ quốc; toàn thể cán bộ, công chức, Ban công an xã.

* Ở thôn: Các Đồng chí Ban chấp hành Chi bộ, trưởng phó các đoàn thể và tổ trưởng tổ tự quản của các thôn.

Đ/c Phạm Đình Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Khai mạc Hội nghị

Đ/c Hồ Minh Châu, Công chức VH-XH, Báo cáo Dự thảo trước Hội nghị

Thay mặt UBND Đ/c Hồ Minh Châu, Công chức VH-XH, thông qua Dự thảo Báo cáo Sơ kết việc thực hiện Quy chế văn minh trong việc Cưới, việc tang và Lễ hội trên điaị bàn xã trong thời gian qua. Các đại biểu tham dự hoàn toàn đồng tình hưởng ứng nhất trí cao với Dự thảo báo cáo; Đồng thười nhấn mạnh và nêu rõ những việc còn tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Để tránh lảng phí, phô trương, làm mất đi giá trị tốt đẹp truyền thống của quê hương, tránh ảnh hưởng đến Kinh tế, Chính trị và An toàn giao thông. Các đại biểu cho rằng Quyết định số 102/2017/QĐ-UBND của UBND xã Kỳ Thọ cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Cần phải chỉnh sữa, những gì không hợp lệ để tiếp tục đưa vào tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân thực hiện.

Thay mặt Chủ trì Hội nghị Đ/c Hồ Văn Hiển, Chủ tịch UBND xã Kết luận Hội nghị

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và Nhân dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 31 của Ủy ban nhân tỉnh và Quyết định 102 của UBND xã về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Vận động các hộ dân tổ chức lễ cưới tại Nhà văn hóa, thực hiện ký cam kết về các quy định văn minh trong việc cưới, việc tang. Nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự tự giác của Nhân dân khi có việc cưới, việc tang (nhất là đội ngũ cán bộ đang công tác, đảng viên sinh hoạt theo Quy định 213).

Thứ hai, cần xác định rõ việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp và toàn thể Nhân dân. Từ đó có sự chỉ đạo, phân công cán bộ, công chức, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, ký cam kết với các nhà rạp, các hộ gia đình khi dựng rạp không được lấn chiếm lòng lề đường.

Thứ ba, phát huy vai trò tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức thành viên. Quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử phạt của chính quyền và các ban ngành liên quan về những vi phạm trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang; lồng ghép các nội dung thực hiện tiêu chí việc cưới, việc tang với việc thực hiện các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Thứ tư, UBND xã cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ về kinh phí, động viên, khen thưởng các thôn, cá nhân làm tốt, đồng thời phê bình, nhắc nhở các đơn vị, cá nhân vi phạm. Hằng năm, lấy kết quả thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang của các đơn vị, cá nhân là một trong những tiêu chí đánh giá phân loại tập thể, đảng viên, cán bộ công chức, viên chức, xếp loại thôn văn hóa, gia đình văn hóa…

Thứ  năm, xây dựng thành công mô hình văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Dân vận khéo” của xã nhà. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống MTTQ và các thành viên, sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân, thì sẽ thành công và lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại.

Minh Châu - Nguồn: Minh Châu